Thursday, 25/02/2021 - 02:45|
Chào mừng bạn đến với cổng thông tin điện tử của Trường Tiểu học và THCS Minh Tân

CHƯƠNG TRÌNH GIÁO DỤC NGOÀI GIỜ LÊN LỚP: MÙA TRI ÂN

CẢM XÚC MÙA TRI ÂN 

 

         Một mùa hiến chương nữa lại về,  trong không khí ấm áp, chan chứa tình thầy trò  của ngày hội “Tôn sư trọng đạo”, thế hệ học trò Trường TH&THCS  Minh Tân được bày tỏ lời tri ân sâu sắc gửi tới các thầy, các cô, những người đã và đang cống hiến cả cuộc đời cho sự nghiệp trồng người gian khó mà vinh quang.

    Nghề dạy học là gian khó mà vinh quang bởi  lao động của người thầy giáo là không gì so sánh, đối chiếu được . Người thợ may sau 1 tiếng có thể nhìn thấy thành quả lao động của mình, người thợ kim hoàn sau vài giờ có thể khoan thai ngắm nhìn sản phẩm mình tinh luyện. Người nông dân sau mấy tháng là có thể sung sướng nhìn cánh đồng lúa chín vàng. Nhưng người thầy phải làm việc từ năm này qua năm khác thậm chí là lâu hơn nữa mới có thể  thấy rõ được học sinh mà mình đã dạy trưởng thành như thế nào. Làm hỏng một chiếc áo thì có thể sửa lại, làm hỏng một viên ngọc quý  thì có thể bỏ đi. Nhưng giáo dục sai là lỗi lầm không thể tha thứ được vì đối tượng của giáo dục là con người, những chủ nhân tương lai của một quốc gia, dân tộc. Thử hỏi không có người thầy, thế giới sẽ ra sao? Vì thế ai cũng hiểu vì sao người thầy lại được tôn vinh đến vậy.

              Trong cái se lạnh của mùa đông con chợt thấy ấm lòng biết bao khi nhớ đến hình ảnh thầy cô tận tụy không bỏ sót một buổi truy bài nào để nhắc nhở cả lớp ôn bài cho tốt, vệ sinh lớp cho sạch, ăn mặc nhớ gọn gàng, nói năng phải lễ phép.  “ Các em nhớ…các em đừng…các em hãy…” những lời dặn dò quen thuộc ấy đã có lúc con và các bạn vô tình hay  là cố tình lãng quên nhưng  giờ đây nó quan trọng và đáng quý vô cùng bởi con nhận ra đó là chính là yêu thương.

    Con nhận ra những yêu thương từ đôi bàn tay gầy gầy xương xương  mà ấm áp lắm khi cô cầm tay con  nắn từng nét chữ, buộc cho con mái tóc hay cài cho con chiếc cúc áo lỡ quên. Con nhận ra yêu thương khi nhìn thấy người thầy, người cô hơn chục năm trời đều đặn  vượt cả quãng đường hơn hai mươi cây số trong làn mưa bụi, trong cái tét tái tê của mùa đông  để đến trường cho kịp giờ lên lớp. Hay cả những thầy cô giáo chủ nhiệm chẳng vắng buổi truy bài nào. Con nhận ra yêu thương khi thầy giáo dạy sử không trách phạt khi con mải chơi, lười học. Lúc  ấy thầy chỉ nói: “ Lần sau phải cố gắng nha”. Để rồi tự nhắc bản thân không được phụ lòng thầy. Và con nhận ra yêu thương từ những nụ cười khi học trò chăm ngoan, đôi mắt đượm buồn khi trò lười biếng của thầy cô trong mỗi giờ lên lớp.

           Truyền thống Tôn sư trọng đạo của dân tộc vẫn còn nguyên giá trị với chúng con trong cuộc sống hôm nay và đạo lí ngàn đời ấy cũng đang hiện hữu trong hội trường bé nhỏ này . Con có cảm nhận rằng, từ mấy tuần nay, không khí của ngày hội đã lan tỏa, dâng tràn ở khắp các ngôi trường trong toàn xã. Chúng con tập hát, tập múa, chúng con làm báo tường, chúng con thi đua học tập và không ai bảo ai  đều cố gắng nhiều hơn để có thể dâng tặng các thầy cô yêu kính của chúng con những niềm vui nho nhỏ. Chúng con cũng chợt nhận ra thầy cô cười nhiều hơn khi học trò say sưa luyện tập văn nghệ rồi  hăng hái giơ tay phát biểu để dành nhiều điểm 9, điểm 10. Hạnh phúc với thầy cô giản đơn là thế vậy mà chúng con cứ vô tâm tìm mãi đâu đâu.

 

   Trong ngày lễ tôn vinh người thầy, có bao điều chúng con muốn nói. Nhưng điều con muốn nói nhất hôm nay lại là điều quen thuộc: Chúng con cảm ơn các thầy các cô- Những người đã giúp cho chúng con hiểu ra một điều đơn giản mà cô cùng sâu sắc: Muốn báo hiếu mẹ cha thì phải ngoan, muốn đền đáp thầy, cô thì phải giỏi. Nhân cách và tri thức là những hành trang không thể thiếu trên con đường đời!

     Từ tận đáy lòng chúng con muốn nói lời xin lỗi vì những lúc lười học, nghich ngợm, không chịu nghe lời thầy cô dạy bảo. Nhưng thầy cô ơi đừng buồn vì lũ học trò nhất quỷ nhì ma, thực ra trong lòng chúng con, thầy cô luôn là người đáng kính nhất. Chúng con tự nhủ sẽ luôn luôn cố gắng để được nhìn thấy thầy cô vui nhiều như những ngày này, để các thầy các cô trong một ngày không xa được nhìn thấy chúng con thành công và hạnh phúc, để các thầy cô được tự hào nói rằng mình đã được nhận về trái ngọt hoa thơm:

Tuổi thơ con gọi thầy cô

Trọn đời con vẫn thưa cô, lạy thầy

     Nhân ngày nhà giáo Việt Nam, chúng con, những học trò của Trường Tiểu học và Trung học cơ sở Minh Tân xin kính tặng thầy cô, những người thầy đã và đang cống hiến tâm huyết của cuộc đời mình cho sự nghiệp giáo dục xã nhà những lời ca tiếng hát cùng những bông hoa tươi thắm nhất thay  lời tri ân sâu sắc và chân thành. Chúng con xin kính chúc  các thầy cô luôn dồi dào sức khỏe và hạnh phúc để sống mãi với sự nghiệp trồng người.

  Và đây là những hoạt động chào mừng Ngày Hiến chương nhà giáo của tập thể học sinh toàn trường:

Chương trình văn nghệ

Bài tin liên quan
Chính phủ điện tử
Tin đọc nhiều
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 1
Hôm qua : 4
Tháng 02 : 262
Năm 2021 : 702