GIỚI THIỆU CHUNG

Tên đơn vị: Trường THCS Minh Tân 

  Địa chỉ:  xã Minh Tân- huyện Kiến Xương- tỉnh Thái Bình

Điện thoại: 02273818007

Email:  thcsminhtan007@gmail.com

-------------------------------

     Trường Trung học cơ sở Minh Tân được thành lập từ năm 1965 với tên gọi trường Cấp 1-2 Minh Tân. Đến năm 1976, trường đổi tên thành trường Phổ thông cơ sở Minh Tân. Năm 1994 theo Quyết định số 426/QĐ-UB ngày 22/8/1994 của Ủy ban nhân dân tỉnh Thái Bình, bộ phận cấp 2 được tách riêng thành trường Trung học cơ sở Minh Tân .

     Trường Trung học cơ sở Minh Tân có tổng diện tích 4500 m2, cơ sở vật chất  đáp ứng được yêu cầu cơ bản công tác dạy và học. Được sự chỉ đạo của Phòng Giáo dục và Đào tạo  Kiến Xương và chính quyền các cấp, cùng với sự cố gắng phấn đấu của đội ngũ cán bộ, giáo viên, nhân viên và học sinh, trong những năm qua mặc dù nằm trên một địa bàn  còn nhiều khó khăn, nhưng đã từng bước khẳng định được uy tín, chất lượng của mình so với các trường trên toàn huyện. Nhà trường đã xây dựng được đội ngũ giáo viên tương đối đồng đều về chuyên môn nghiệp vụ. Hằng năm,  giáo viên và học sinh  đều tích cực tham gia mọi hoạt động trong và ngoài nhà trường. Nhiều phong trào thi đua đạt được những thành tích rất đáng tự hào: Chi bộ nhà trường liên tục đạt danh hiệu Chi bộ trong sạch, vững mạnh; trường đạt danh hiệu Tập thể lao động tiên tiến, được Sở Giáo dục Đào tạo tặng giấy khen; Công đoàn đạt danh hiệu Công đoàn vững mạnh; Liên đội đạt Liên đội tiên tiến cấp Huyện. Nhiều thầy cô trong nhà trường đạt danh hiệu Chiến sĩ thi đua, Lao động tiên tiến, Giáo viên dạy giỏi các cấp.

       Trong những năm gần đây chất lượng giáo dục toàn diện của trường có nhiều khởi sắc. Tỷ lệ học sinh khá, giỏi tăng; tỉ lệ  học sinh tốt nghiệp trung học cơ sở luôn  đạt 100%. Trong các kì thi học sinh giỏi văn hóa, thể dục thể thao cấp huyện, cấp tỉnh nhà trường đều có học sinh tham gia và đạt giải cao.

1. Mô hình hoạt động: Trường công lập.

2. Đội ngũ giáo viên:

       Đội ngũ giáo viên của nhà trường đều đạt trình độ chuẩn, tỷ lệ trên chuẩn là 70%. Các thầy cô giáo có phẩm chất đạo đức tốt, tâm huyết với nghề, có phong cách ứng xử thân thiện với học sinh và phụ huynh; có năng lực chuyên môn vững vàng, có kinh nghiệm trong công tác giảng dạy và giáo dục. 

3. Quy mô trường, lớp

    Hàng năm số lớp của nhà trường dao động trong khoảng từ  10 lớp đến 12 lớp, với sĩ số từ 330 đến 370 em. Các em học sinh cơ bản ngoan, tích cực học tập và tu dưỡng, thực hiện tốt nội quy, quy chế, hoàn thành tốt các nhiệm vụ học tập theo yêu cầu.

4Phương châm giáo dụcPhương châm của nhà trường là “dạy thật – học thật”

     – Dạy thật: Hiểu rõ vai trò quyết định của người Thầy với việc thành bại của sự nghiệp giáo dục – Nhà trường luôn đảm bảo có một tập thể giáo viên với phẩm chất đạo đức tốt, tâm huyết với nghề, có kinh nghiệm và năng lực chuyên môn sâu.

      Nhà trường luôn quan tâm đến công tác giáo dục toàn diện: kết hợp giảng dạy kiến thức chuẩn với coi trọng giáo dục đạo đức, rèn luyện kĩ năng thực hành, kĩ năng sống, tổ chức các hoạt động giáo dục ngoài giờ lên lớp, ngoại khóa và bồi dưỡng học sinh có năng khiếu. Trong mỗi giờ lên lớp các thầy cô giáo đã phát huy tính tích cực, chủ động, sáng tạo của học sinh: Khơi dậy và hun đúc cho mỗi ý tưởng sáng tạo, mỗi khả năng tiềm ẩn của các em, tăng cường khả năng thuyết trình, làm việc độc lập, làm việc theo nhóm để mỗi học sinh phát huy được hết những khả năng mà mình có. Nhà trường thực sự coi trọng và quan tâm đến vấn đề tâm lý học đường thông qua việc phối hợp với các trung tâm tư vấn tâm lý giáo dục giúp các em học sinh có tâm thế học tập thân thiện, tự tin, thoải mái và hiệu quả.

       – Học thật: Đó là học không phải để lấy điểm, để lấy kiến thức đơn thuần mà học để có kỹ năng thu nhận kiến thức, kỹ năng sáng tạo, kỹ năng xử lý và khả năng thích ứng toàn cầu. Nhà trường luôn coi trọng việc bồi dưỡng năng lực tự học của học sinh, nâng cao tính tự lập và nhận trách nhiệm về phía mình.
5. Định hướng hoạt động của trường trong những năm tới: 
 - Tích cực đầu tư cơ sở vật chất, xây dựng nhà trường theo tiêu chí: Xanh, sạch, đẹp, hiện đại

  -Tích cực đổi mới phương pháp giảng dạy, áp dụng các phương pháp dạy học tích cực, sử dụng các phương tiện dạy học hiện đại trong mỗi giờ lên lớp; Bố trí sắp xếp thời khóa biểu hợp lý đảm bảo thời lượng cho các buổi học, tiết học tự chọn, nâng cao, ngoại khoá chuyên đề
-  Đa dạng hóa các hình thức tổ chức dạy học như: Tổ chức học theo phòng học bộ môn, học trên mạng Internet;  dạy và học qua di sản, di tích lịch sử, qua hoạt động trải nghiệm sáng tạo.....
- Chỉ đạo khai thác, sử dụng có hiệu quả trang thiết bị phòng thí nghiệm, thực hành.
- Liên kết với các trường THPT, Đại Học trong và ngoài tỉnh, Trung tâm ngoại ngữ, …để mời giáo viên tham gia giảng dạy các chuyên đề, các Câu lạc bộ.
- Tổ chức Câu lạc bộ năng khiếu cho học sinh (Văn hóa, nghệ thuật, thể thao…). Tổ chức các buổi hội thảo, cimena, các cuộc thi olympic… phục vụ cho công tác dạy và học.

                                                                                                                                                                                                                      Hiệu trưởng

 

                                                                                                                                                                                                                  Hoàng Ngọc Ánh